Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Điện Tử Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)

Chào bạn, mình là Vương Nguyễn Anh Tài, Admin Blog onlinebusiness4me.com

MetaMask cho phép bạn kết nối với các ứng dụng phi tập trung từ trong trình duyệt của mình (hoặc trong ứng dụng di động). Không chỉ là một chiếc ví đơn giản, Metamask cho phép bạn tương tác với các website có tích hợp nền tảng Ethereum. Trong bài viết tôi sẽ phân tích chi tiết cũng như hướng dẫn Metamask chi tiết, mời các bạn xem bài viết.

Ví Metamask Là Gì?

Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)

Metamask là một phần mềm ví tiền điện tử, ban đầu được sử dụng để tương tác với chuỗi khối Ethereum. Hiện nay ví Metamask có thể tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau. Gồm phiên bản ví App dành cho Mobile và tiện ích ứng dụng trên Chrome hay còn gọi là phần mở rộng Extension.

Hiện nay ví Metamask có thể được xem là ví tiêu chuẩn, phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng chính để tương tác với hầu hết các blockchain, và cũng được sử dụng để thử nghiệm các mạng đang testnet.

Nó cho phép anh em chạy Ethereum dApps (Ứng dụng phi tập trung) ngay trong trình duyệt mà không cần chạy một Ethereum Node đầy đủ. Điều đó có nghĩa là anh em không phải tải xuống và đồng bộ hóa toàn bộ blockchain trên thiết bị hay máy tính.

Tính Năng Của Ví Metamask Là Gì?

Ví Metamask cho phép người dùng lưu trữ và quản lý khóa tài khoản, theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền điện tử, các token của mạng lưới Ethereum được cài đặt mặc định, đồng thời kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung thông qua trình duyệt web tương thích hoặc trình duyệt tích hợp sẵn của ứng dụng di động.

Ví App có sẵn trong phần tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome và dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động. MetaMask hiện là ví bảo mật an toàn, đăng nhập an toàn, ví hầu như có thể chứa và giao dịch tất cả các token hiện nay.

Hiện tại, Metamask hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động. Ví metamask đã hỗ trợ tiếng việt nên cũng dễ dàng cho các bạn tương tác.

Ưu Điểm Của Ví Metamask

 • Giao diện người dùng trực quan: Giao diện người dùng của nó khá đẹp và trực quan để sử dụng.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Nhiều loại ngôn ngữ bao gồm cả Tiếng Việt.
 • Ví HD (HD wallet): MetaMask là ví HD, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc sao lưu từng cặp khóa công khai / riêng tư. Thay vào đó, chỉ cần dựa vào 12 cụm từ seed phrase trong quá trình thiết lập.
 • Phí tùy chỉnh: Có thể điều chỉnh phí gas price và gas limit.
 • Thêm token ERC-20: Thêm hoặc ẩn các token erc-20 thoải mái.
 • Tùy chọn mạng: Các nhà phát triển và người dùng nâng cao đang phát triển DApps qua mạng Ethereum cũng có thể truy cập các bản thử nghiệm khác nhau thông qua ví MetaMask.
Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)

Ví Metamask Có An Toàn Không?

Theo thống kê mới nhất năm 2021 thì đã có khoảng 3 triệu user tải về và sử dụng trên Chrome và khoảng 154 ngàn user trên Firefox. Chúng ta chưa kể tới các ứng dụng khác như Opera, Edge, Brave và trên ứng dụng di động. Như vậy bạn cũng có thể thấy được mức độ uy tín của Metamask. Bạn có thê đọc thêm review của user ở các cửa hàng để nắm rõ hơn thông tin.

Hướng Dẫn Cài Đặt Metamask Trên Trình Duyệt Web

Việc cài đặt add on Metamask khá là đơn giản. Mình sẽ hướng dẫn trên từng trình duyệt để anh em có thể dễ dàng thêm tiện ích vào trình duyệt mình đang sử dụng.

Cài Đặt Metamask Trên Chrome

 • Truy cập: https://metamask.io/ để tải Addon của Chrome từ trang chủ.
 • Chọn Download trên thanh menu. Chọn nút Install MetaMask for Chrome, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng trực tuyến của Chrome.
 • Nhấn nút Add to Chrome, hãy chờ 1 chút ứng dụng sẽ được tải về và cài đặt tự động.
Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)

Cài đặt Metamask Trên Firefox

Tương tự với chrome bạn sẽ làm theo những bước sau:

 • Truy cập: https://metamask.io/ bằng trình duyệt Firefox để tải Addon của Firefox từ trang chủ,
 • Chọn Download trên thanh menu. Chọn nút Install MetaMask for Firefox, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng trực tuyến của add-on của firefox.
 • Chọn nút Add to Fifefox, cửa số bật lên và anh em nhấn vào Thêm để cài đặt. Hãy chờ 1 chút ứng dụng sẽ được tải về và cài đặt tự động.

Cài Đặt Metamask Trên Brave Và Microsoft Edge

Tương tự với chrome và firefox bạn làm tương tự để add Extension này vô trình duyệt.

Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)

Hướng Dẫn Cài Đặt Metamask Trên Di Động

Đầu tiên anh em cần tải app về máy. Nhưng hiện nay có rất nhiều ứng dụng giả mạo vậy nên anh em cần cẩn thận kiểm tra kỹ thông tin nhé. Hãy tải theo đường link mình để bên dưới, hoặc bạn có thể truy cập vào trang chủ để lấy link tải cho thiết bị của bạn.

Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)
 • Link tải Metamask cho thiết bị IOS: Dowload
 • Link tải Metamask cho thiết bị Android: Dowload

Sau khi tải ví về, anh em mở ứng dụng lên và ngay trên giao diện mở đầu của ví, anh em nhấn vào “GET STARTED” để bắt đầu. Xem dưới đây là hướng dẫn thiết lập ví Metamask.

Hướng Dẫn Metamask Cách Tạo Ví

Trước tiên mình sẽ hướng dẫn anh em tạo ví trên trình duyệt, cụ thể là trình duyệt Google Chrome. Các trình duyệt bravefirefox anh em có thể làm tương tự. Trên thiết bị di động bạn cũng làm tương tự từ Bước 2 nha.

 • Bước 1: Sau khi cài addon xong ở bước trên, bạn sẽ thấy biểu tượng “con cáo” của Metamask trên thanh toolbar. ( Hoặc nếu nó bị ẩn bạn hãy ấn vào biểu tượng Extension màu xám đen, tìm chọn vào biểu tượng Con Cáo sau đó ấn Pin, nó sẽ hiện ra trên toolbar.)
 • Bươc 2: Nhấn chọn Get Started.
 • Bước 3: Tại đây sẽ có 2 lựa chọn:
  Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Metamask Chi Tiết Từ A-Z (Update)
  • Import Wallet: Là thêm ví hiện có bằng cách chọn nút Import Wallet khi đó bạn cần thêm 12 cụm từ seed phrase. Việc thêm ví bằng 12 từ seed phrase rất đơn giản chỉ việc nhập các cụm từ đó, đặt mật khẩu truy cập nên khá ngắn gọn. 
  • Create a Wallet: Hai là tạo ví mới hoàn toàn bằng cách chọn nút Create a Wallet. Bạn sẽ thấy mục Help Us Improve MetaMask (đây chỉ là vài điều khoản và yêu cầu giữa bạn và metamask). Nhấn nút “I agree” để đi tiếp.
 • Bước 4: Tới đây bạn hãy đặt mật khẩu để truy cập vào Metamask, sau đó tích vào ô I have read and agree to the Terms of you rồi nhấn nút “Create“.
 • Bước 5: Tạo mật khẩu xong, việc tiếp theo là lưu 12 cụm từ khôi phục. Đây là những cụm từ để bạn có thể khôi phục lại ví khi gặp biến cố. Nó rất nguy hiểm nếu bạn để lộ 12 cụm từ này, kẻ gian có thể dùng nó để lấy đi ví của bạn cũng như tài sàn trong đó. Vì vậy hãy chép 12 từ đó ra một tờ giấy theo đúng thứ tự và cất giữ cẩn thận.

 

 • Bước 6: Tiếp theo đây cần phải xác nhận lại 12 cụm từ khôi phục đó.

Vậy là xong bước đầu tạo tài khoản rồi đó nhấn nút All done để đến giao diện của ví Metamask, quá đơn giản phải không nào. Trên thiết bị di động bạn cũng làm tương tự từ Bước 2 nha.

Hướng Dẫn Metamask Sử Dụng Chi Tiết

Trên giao diện Website để dễ thao tác các bạn hãy bấm vào biểu tượng icon Metamask trên toolbar sau đó chọn Expand View. Ở chế độ này sẽ dễ cho người mới sử dụng.

Cách lấy địa chỉ ví ETH: Để lấy ví Ethereum, ở giao diện chính của Ví bạn bấm vào nút 3 dấu chấm và chọn Coppy Address to clipboard. Sau đó, yêu cầu người gửi chuyển ETH/ Token vào địa chỉ ví đó.

Cách gửi ETH/Token: Để chuyển ETH hoặc token đi thì anh em bấm vào nút Send. Vậy là xong rất, đối với các Token khác bạn cũng làm tương tự.

Cách Thêm Token ERC-20 Vào Tài Khoản Ví Metamask

Ở giao diện chính của Ví bạn hãy click vào nút “Add Token“, sau đó hãy gõ vào ô tìm kiếm token nào bạn muốn thêm vào như ví dụ bên dưới là USDT.  Metamask xác nhận xem bạn có muốn add token đó không. Bấm Next và chọn Add Token.

Cách Thêm Token Tùy Chỉnh Chưa Có Sẵn Trong Danh Sách.

 • Tại giao diện chính bạn chọn Add token -> Custom Token.
 • Nhập địa chỉ token bạn quan tâm trong ô Token Contract Address. Sau đó nhấn Next và bạn sẽ nhận được hướng dẫn thêm token vào đó.
 • Nhấn vào Add Token để kết thúc quá trình.

Cách Kết Nối Ví MetaMask Với Binance Smart Chain

Tại Sao Cần Kết Nối Ví MetaMask Với BSC?

Như bạn cũng đã biết ví MetaMask chuyên dùng cho mạng Ethereum và token ERC-20. Do đó các token BEP-20 của BSC không thể lưu trữ trên ví Metamask được.

Nên ta cũng có thể dễ dàng cấu hình cho MetaMask chạy trên BSC. Nếu muốn lưu trữ token BEP-20 lâu dài thì bạn nên tạo ví Trust WalletCoin98EzDefi

 • Bước 1: Đầu tiên bạn click vào mũi tên đổ xuống bên dòng Ethereum MainNet, sau đó chọn Custom RPC. ( Hoặc bạn có thể truy cập bằng cách Chọn Setting bên phải => Chọn Networks, và chọn Custom RPC.)
 • Bước 2: Chọn Add Network. Để kết nối với mạng lưới BSC, anh em điền các thông tin như sau: Các giá trị tiếp theo mà bạn điền sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn thiết lập Mainnet hay Testnet.

  Đối với Mainnet:


  Đối với Testnet:

 • Bước 3: Nhập xong thông tin bạn bấm nút Save. Vậy là đã hoàn tất kết nối với mạng lưới BSC. Kết quả mạng Binance Smart Chain đã xuất hiện ở dưới

Sửa Lỗi Kết Nối Ví MetaMask Với Binance Smart Chain

Kể từ phiên bản v8.1.3 đôi khi bạn sẽ gặp ví MetaMask báo lỗi “Invalid Custom Network”.

Cách khắc phục: Vẫn ở trong mạng Binance Smart Chain => Setting => Networks => chọn Binance Smart Chain. Sau đó sửa Chain ID từ 56 thành 0x38.

Chuyển Đổi Giữa Các Blockchain Trên Metamask

Ở giao diện chính của ví bạn sẽ thấy hiện thị mạng lưới mà bạn đang sử dụng, bạn có thể bấm vào đó, sẽ hiện ra danh sách các mạng lưới sẵn có trên ví hoặc bạn đã thêm vào. Chỉ việc chọn vào mạng Blockchain nào bạn muốn sử dụng là xong.

Cách Tạo Thêm Tài Khoản Trên Ví Metamask

 • Nhấn vào icon account góc phải màn hình, sau đó chọn Create Account.
 • Điền tên cho ví mới bất kỳ vào ô Account Name. Sau đó Enter hoặc click vào dấu check. Bạn có thể đổi tên tùy ý sau khi đã tạo.

Kết Nối Ví Lạnh Ledger Và Trezor Với Ví Metamask

⇒ Link tham khảo Ví Lạnh Ledger: www.ledgerwallet.com

⇒ Link tham khảo Ví Lạnh Trezor: www.rezor.io

 • Chọn biểu tượng Account -> Connect Hardware Wallet -> Chọn ví bạn muốn và nhấn nút Connect.
 • Chọn một tài khoản bạn muốn tương tác. Khi bạn kết nối thành công tài khoản của mình, nó sẽ hoạt động giống như các tài khoản MetaMask khác, với sự khác biệt là bạn cần phải cắm ví để xác nhận giao dịch. Thao tác gửi/nhận coin diễn ra hoàn toàn giống các bước ở trên .Tuy nhiên ví dụ như với ví ledger nano S/X, khi gửi ETH cần Confirm, ví Ledger Nano S của bạn sẽ có thông báo yêu cầu bạn “Confirm Transaction” cùng với các chi tiết của giao dịch. Kiểm tra các chi tiết của giao dịch và nhấp vào phím bên phải của ledger để xác nhận giao dịch.

Thay Đổi Ngôn Ngữ Trên Ví Metamask

Bạn có thể chuyển qua ngôn ngữ tiếng việt cho dễ sử dụng. Để thay đổi ngôn ngữ mặc định là tiếng anh bạn nhấn vào tiện ích metamask, rồi chọn Settings -> General. Trong mục Current Language, chọn ngôn ngữ mà mình muốn là được.

Lời Kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn Metamask cách tạo và sử dụng một cách chi tiết nhất để các bạn trải nghiệm. MetaMask có thể là ví ETH và ERC20 tốt thứ hai mà anh em thấy được sau MyEtherWallet. Thông qua ví MetaMask, bạn có thể truy cập DApp và các ứng dụng Ethereum khác. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ở cuối bài viết nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Binance Cho Người Mới Bắt Đầu (Update 2021)

Comments (No)

Leave a Reply