Messi Gia Nhập PSG – Liệu Có Mở Ra Trend Crypto Về Bóng Đá Thể Thao

Chào bạn, mình là Vương Nguyễn Anh Tài, Admin Blog onlinebusiness4me.com

Ngày càng có nhiều câu lạc bộ (CLB) bóng đá tên tuổi tung ra loại tiền ảo gọi là “fan token” để kiếm thêm doanh thu sau đại dịch.

Nếu bạn đọc là một fan hâm mộ thể thao thì không nên bỏ qua bài viết này. Bài viết hôm nay mình muốn giới thiệu tới các bạn một lĩnh vực đầu tư không còn mới nhưng gần đây đã gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Đó là Fan Token – các token được thiết kế dành riêng cho người hâm mộ.

Vậy cụ thể Fan Token là gì? Cách giao dịch như thế nào? Chúng ta bắt đầu nhé!

Tổng Quan Về Fan Token

Fan Token Là Gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Fan Token là token đại diện cho người hâm mộ trong lĩnh vực thể thao và sau này còn có thể là âm nhạc, phim ảnh, nghệ thuật nói chung. Token này sẽ cấp quyền cho người nắm giữ được bỏ phiếu và nhận các phần thưởng độc quyền từ câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Fan Token được phát hành bởi nền tảng Socios.com, chạy trên Chiliz Chain và Binance Smart Chain.

Socios.com Là Gì?

Socios.com là ứng dụng di động đầu tiên dành cho người hâm mộ bóng đá được phát triển bởi Chilliz Chain (CHZ), là ứng dụng phát hành ra Fan Token nhằm đưa fan hâm mộ đến gần hơn với đội bóng mà họ yêu thích, bằng cách cho phép bạn bỏ phiếu cho các quyết định cụ thể của câu lạc bộ thông qua nền tảng.

Chiliz từng gọi vốn được hơn 60 triệu đô để xây dựng Socios.com. Ứng dụng này khởi chạy lần đầu vào tháng 12/2019. Juventus là Fan Token đầu tiên được phát hành trên nền tảng này (JUV).

Socios sẽ phát hành Fan Token thông qua Fan Token Offering.

Fan Token Offering Là Gì?

Fan Token Offering (FTO) là cách mà nền tảng Socios sử dụng để bắt đầu với một đối tác mới.

Đầu tiên họ quyết định giá khởi điểm của Fan Token nào đó sắp chào bán. Sau đó họ sẽ bán một phần token này trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong khoảng thời gian đó, người hâm mộ có thể mua Fan Token mà họ muốn với một mức giá cố định. Ví dụ như FC Juventus (JUV) là 2 EUR.

Điều này đảm bảo cho bất kỳ ai cũng có thể mua Fan Token mà họ yêu thích với một mức giá hợp lý trước khi nó được chào bán ra toàn thế giới.

Hình thức này tương tự như ICO hay IDO của các dự án tiền điện tử mà bạn thường thấy.

Đã có rất nhiều câu lạc bộ và đội tuyển có Fan Token từ lâu nhưng dường như không có quá nhiều người biết đến các token này cho tới gần đây. Vậy làm cách nào để bạn có thể giao dịch các Fan Token này? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở dưới nhé!

Cách Giao Dịch Fan Token

Mua (Bán) Fan Token Ở Đâu?

Các Fan Token cũng như token của các dự án khác trên thị trường tiền điện tử, bạn có thể dễ dàng mua được chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ token đó như Chiliz hoặc Binance.

Ngoài ra, để có vị thế tốt hơn khi giao dịch các Fan Token, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch khi dự án mở bán vòng Fan Token Offering thông qua Socios.com. Thường những vòng này nếu bạn mua được token thì sẽ có cơ hội lợi nhuận cao hơn so với đợi mua sau khi list sàn.

Giá Fan Token Sẽ Tăng Và Giảm Khi Nào?

Hành động giá của các Fan Token cũng giống các dự án khác, thường sẽ tăng giảm theo tâm lý thị trường. Tuy nhiên, thay vì tin tức đối tác chiến lược và hoạt động tích cực từ các dự án, thì các Fan Token phụ thuộc nhiều vào hoạt động của đội bóng.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là mọi hoạt động của đội bóng, đặc biệt là lịch thi đấu của họ sẽ tạo ra động lực tăng/giảm cho giá token.

Mình sẽ lấy ví dụ về token JUV để bạn dễ hình dung nhé.

Juventus là câu lạc bộ bóng đá huyền thoại giải đấu Series A với cộng đồng fan hâm mộ cực lớn. Vừa qua dù Bitcoin điều chỉnh mạnh mẽ và lực hồi của hầu hết altcoin khá yếu thì sự phục hồi của JUV lại khá mạnh.

Như vậy, lịch thi đấu bóng đá và kết quả các trận đấu có ảnh hưởng trực tiếp tới các token này. Giá thường có xu hướng tăng từ trước trận đấu và giảm sau khi trận đấu kết thúc. Hơn nữa, nếu đội tuyển thắng thì giá sẽ còn tăng mạnh hơn, còn thua thì chắc chắn sẽ gặp ngay cú xả từ các nhà đầu tư từ trước.

Điều này cũng được thể hiện rõ hơn qua inforgraphic bên dưới. Những chỗ khoanh tròn nhấn mạnh sự dịch chuyển của giá bởi tác động từ tin tức lịch trình và kết quả trận đấu.

Ai Sẽ Giao Dịch (Mua Bán) Fan Token?

Fan Token cũng như các token tiền điện tử khác, tất cả mọi người đều có quyền giao dịch nếu có tài khoản sàn giao dịch hỗ trợ các token này. Nhưng nó sẽ cực thu hút đối với những nhà đầu tư là fan hâm mộ thể thao.

 

Như mình đã đề cập từ đầu bài viết, Fan Token là đại diện cho cộng đồng người hâm mộ thể thao. Giao dịch Fan Token là cách để các fan hâm mộ bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với đội tuyển mà họ yêu thích. Đồng thời còn nhận về những quyền lợi đi kèm như quyền biểu quyết dành cho đội bóng, nhận quà lưu niệm và các phần thưởng độc quyền dành riêng cho fan hâm mộ. Điều này đối với họ sẽ có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần.

 

Cách Giao Dịch Fan Token Hiệu Quả

Từ trước đến nay có nhiều phương pháp giao dịch tiền điện tử hiệu quả, như dựa vào các chỉ số phân tích kỹ thuật, tin tức hoặc phân tích cơ bản để dự đoán tâm lý thị trường. Fan Token cũng là một token bình thường và vẫn tuân theo các quy tắc của phân tích kỹ thuật.

Nhưng có một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng tác động đến giá đó là lịch trình, kết quả và vị thế của đội tuyển trong các giải đấu. Có nghĩa là, khi có bất kỳ tin tức nào liên quan đến hoạt động của đội bóng thì giá có xu hướng dịch chuyển nhanh hơn so với bình thường.

Vì vậy để giao dịch các Fan Token hiệu quả, nhà đầu tư nên theo dõi về lịch trình thi đấu và cập nhật thường xuyên tin tức bóng đá để biết tiềm năng cũng như vị thế đội tuyển hiện tại như thế nào, từ đó biết điểm vào và thoát phù hợp nhất.

Có rất nhiều dự án Fan Token đang chuẩn bị ra mắt trên Socios.com thông qua FTO, vì vậy đây được xem như cơ hội để nhà đầu tư có thể có vị thế tốt hơn.

Chiến lược đầu tư các token này theo mình nhận định thì nhà đầu tư chỉ nên sử dụng một phần nhỏ khoản tiền nhàn rỗi của mình, mua vào để đó và chờ đợi. Vì các Fan Token có cộng đồng người hâm mộ rất lớn, do vậy dường như đây là cơ hội đầu tư khá thú vị và tiềm năng dành cho chúng ta.

Tổng Kết

Như vậy mình đã cùng bạn tìm hiểu về Fan Token là gì và cả chiến lược giao dịch Fan Token phù hợp nhất mà đội ngũ đúc kết ra được. Trong thời điểm thị trường không mấy tích cực hiện tại thì bạn đọc hãy dành thời gian tìm tòi thêm những lĩnh vực đầu tư tiềm năng để chờ ngày thị trường xanh trở lại.

Trong bài tới, mình sẽ điểm qua những Fan Token đáng chú ý nhất trong thời gian này, bạn đọc hãy đón chờ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Chiliz Coin Là Gì?

Xem thêm: Top Tiền Điện Tử Đáng Mua Nhất Năm 2021

 

Comments (No)

Leave a Reply